• Cổng số 1: 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội
Từ 25/05/2016 Nhà Khách Chính Phủ 37 Hùng Vương đổi tên thành: Trung tâm Hội Nghị 37 Hùng Vương.
Fax: 080.47820

Tin tức

Việt Nam, Hà Lan là những đối tác tự nhiên của nhau

27/06/2023 | 282 view

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hà Lan và khai mạc Triển lãm ảnh "Việt Nam - Đất nước, con người",

Việt Nam, Hà Lan là những đối tác tự nhiên của nhau - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Chặng đường 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hà Lan là một sự tiếp nối của những liên hệ đầu tiên giữa hai dân tộc khi những đội thương thuyền của Hà Lan cập cảng Hội An (Việt Nam), cách đây 400 năm - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tham dự buổi lễ có Hoàng thân Jaime de Bourbon de Parme, Đặc phái viên phụ trách khí hậu Hà Lan, lãnh đạo một số bộ, ngành, kiều bào, những người bạn Hà Lan yêu quý Việt Nam, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan…

Phó Thủ tướng chia sẻ, cá nhân ông vẫn luôn dành tình cảm, ấn tượng đặc biệt cho Hà Lan, "xứ sở hoa Tulip" với những chiếc cối xay gió bên cạnh bờ kênh đào, lượn quanh ngôi làng yên bình. Đó còn là những kiệt tác của danh họa thiên tài Van Gogh hay "cơn lốc màu da cam" cuồng nhiệt cùng những danh thủ bóng đá hàng đầu thế giới như Ruud Gullit, Marco Van Baasten... Và cả những công trình trị thủy vĩ đại minh chứng cho nghị lực kiên cường của người dân Hà Lan không chỉ biết chinh phục mà còn biết sống hài hòa với thiên nhiên.

"Trên hết, vẻ đẹp đó còn nằm ở sự ấm áp và mến khách của người dân Hà Lan", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam, Hà Lan là những đối tác tự nhiên của nhau - Ảnh 2.

Lễ kỷ niệm có sự tham gia của đông đảo kiều bào, những người bạn Hà Lan yêu quý Việt Nam, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan… - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Theo Phó Thủ tướng, chặng đường 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan là sự tiếp nối của những liên hệ đầu tiên giữa hai dân tộc khi những đội thương thuyền của Hà Lan cập cảng Hội An (Việt Nam), cách đây 400 năm. Mỗi người dân Việt Nam luôn khắc sâu hình ảnh nhân dân Hà Lan "tương thân tương ái", phản đối chiến tranh, ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân Hà Lan trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định: Với nhiều điểm tương đồng, cùng là những nước chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn để phát triển đã giúp Việt Nam, Hà Lan trở thành "những đối tác tự nhiên của nhau". Hai nước cùng chia sẻ tầm nhìn và nhận thức ứng phó với các thách thức toàn cầu, đặt nền móng cho việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào năm 2010 và Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực vào năm 2014.

Việt Nam, Hà Lan là những đối tác tự nhiên của nhau - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Hoàng thân Jaime de Bourbon de Parme thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Trải qua một nửa thế kỷ, Việt Nam và Hà Lan ngày nay đã trở thành những đối tác quan trọng và ưu tiên của nhau tại khu vực. Việc lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác toàn diện vào năm 2019 đánh dấu mốc quan trọng trong suốt chặng đường 50 năm vun đắp và phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Hà Lan, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ hai nước đẩy mạnh hợp tác toàn diện, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, không chỉ gồm kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển mà còn cả các lĩnh vực then chốt về ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp bền vững, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn... để hướng đến phát triển bền vững và cùng chung tay ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Việt Nam, Hà Lan là những đối tác tự nhiên của nhau - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và cán bộ, nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng đánh giá Hà Lan đang khẳng định vị trí đối tác châu Âu hàng đầu về đầu tư và thương mại tại Việt Nam. Sự hiện diện của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cùng "tư duy doanh nhân" đặc trưng đã góp phần đưa sản phẩm mang thương hiệu Hà Lan trở thành một phần trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam như bia Heineken, các sản phẩm điện tử của Philips, sản phẩm sữa từ FrieslandCampina, các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày từ Unilever...

Các sản phẩm Việt Nam cũng hiện diện ngày càng nhiều tại Hà Lan như nhãn, vải, hay kỳ vọng những chiếc ô tô điện Vinfast sẽ lăn bánh trên đường phố Amsterdam.

Cùng với đó, vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hoá, con người ở Hà Lan cũng như Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, mong muốn, trải nghiệm của người dân hai nước.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong tương lai, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan đang đứng trước nhiều lợi thế, cơ hội to lớn do Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) mang lại. Việt Nam sẽ là cầu nối giữa Hà Lan với khu vực Đông Nam Á và châu Á.

"Nhưng gì đang xuất hiện ở Hà Lan như đường phố xanh, người dân đi xe đạp, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng từ nâu sang xanh… là những điều mà Việt Nam mong muốn, là điều mà các doanh nghiệp Hà Lan cần hướng tới", Phó Thủ tướng nói và tin tưởng quan hệ Việt Nam – Hà Lan ngày càng phát triển toàn diện, sâu rộng, hiệu quả hơn. Hai nước sẽ đồng hành trên con đường tăng trưởng xanh, kinh tế carbon thấp, kinh tế tuần hoàn.

Tin tức khác

Tuổi trẻ khối các cơ quan Trung ương đóng góp ý kiến về công tác xây dựng Đảng

27/03/2024 | 111 view


(Chinhphu.vn) - Thiết thực kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng tới chào mừng Tháng Thanh niên năm 2024, Diễn đàn“Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương đóng góp ý kiến về công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng” được tổ chức vào chiều ngày 22/2.

Khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

27/03/2024 | 121 view


Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán, đặc biệt tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng.